Tiêm vacxin cho bà bầu

Hiện nay, có rất nhiều căn bệnh có thể gây nguy hiểm cho bé mà mẹ cần đề phòng trước và trong khi mang thai. Tiêm vacxin không chỉ giúp phòng ngừa bệnh tật cho cả mẹ và bé, mà còn giúp trẻ sinh ra khỏe mạnh, tăng sức đề kháng và khả năng miễn dịch cao

1. Những điều cần biết về vacxin cho bà bầu

Dựa vào chức năng và cấu tạo mà các nhà khoa học đã xếp vacxin thành 3 loại chính:

– Loại 1: bao gồm những vacxin hoàn toàn vô hại đối với thai, có thể tiêm trước hoặc trong khi có thai. Bao gồm các loại vacxin phòng uốn ván, viêm gan siêu vi B, vacxin phòng cúm.

Tiêm ngừa vacxin trước và trong khi mang thai

                                                  Tiêm ngừa vacxin trước mang thai

 

– Loại 2: là những vacxin có thể tiêm chủng trong một số trường hợp xảy ra tại khu vực người mẹ sinh sống như vacxin phòng bệnh tả, vacxin phòng bệnh dại, vacxin chống bệnh sốt vàng…

– Loại 3: là những vacxin phải tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng, không được dùng cho các bà mẹ đang có thai, bao gồm vacxin chống bệnh Rubella, thương hàn, sởi, quai bị và lao.

2. Tiêm phòng vacxin trước và trong khi mang thai

Trước khi mang thai mẹ cần tiêm các loại vacxin bao gồm:

– Rubella: Tiêm vacxin rubella trước khi mang thai để bà bầu không mắc bệnh rubella trong suốt thai kì. Từ đó, góp phần giảm thiểu các triệu chứng như sảy thai, đẻ non, thai nhi dị dạng…

– Viêm gan B: Khi mắc viêm gan B trong thời gian mang bầu, mẹ có thể lây sang con và dễ chuyển thành ung thư gan. Vì vậy, trước khi có bầu mẹ nên tiêm phòng viêm gan B để tránh mắc bệnh và gặp biến chứng nguy hiểm.

– Thủy đậu: Nếu mẹ mắc bệnh thủy đậu trong thời gian mang thai có thể khiến thai nhi bị dị tật, dị dạng, liệt chân tay… Do đó, trước khi mang thai ít nhất 2 tháng mẹ nên tiêm phòng thủy đậu để hạn chế tối đa khả năng mắc bệnh trong thai kỳ.

– Tiêm phòng cúm: Cúm là bệnh hết sức đơn giản, dễ điều trị đối với những người bình thường. Tuy vậy, khi mang bầu tùy mức độ và tuổi thai mà cúm có thể khiến thai nhi bị dị tật, sẩy thai hoặc sinh non…

Vì thế trước khi có ý định mang thai bạn nên tiêm phòng cúm vào thời điểm dịch cúm bùng phát (tháng 11-tháng 3 năm sau). Nếu mẹ bị nhiễm cúm, hắt hơi, sổ mũi trong quá trình mang thai thì cần phải đến chuyên khoa sản khám ngay để có được lời khuyên tốt nhất.

Mẹ bầu nhất định cần phải tiêm phòng uốn ván khi mang thai

                            Mẹ bầu nhất định cần phải tiêm phòng uốn ván khi mang thai

 

Trong khi mang thai nhất định mẹ bầu cần được tiêm phòng uốn ván để tránh tình trạng thai chết lưu và đề phòng sinh non. Mẹ chú ý nên tiêm phòng uốn ván càng sớm càng tốt khi có thai lần đầu hoặc nữ 15-35 tuổi, ít nhất 4 tuần sau mũi 1 thì tiêm mũi 2, ít nhất 6 tháng sau mũi 2 hoặc trong kỳ có thai sau thì tiêm mũi 3, ít nhất 1 năm sau mũi 3 hoặc trong kỳ có thai sau tiêm mũi 4. Cuối cùng, ít nhất 1 năm sau mũi 4 hoặc trong kỳ có thai sau thì tiêm mũi 5.

Khánh Hằng

Danh bạ website

Bài viết mới

Top 5 địa chỉ bánh căn Đà Lạt ngon ngất ngây con gà tây

Top 5 địa chỉ bánh căn Đà Lạt ngon ngất ngây con gà tây

Ngoài cảnh đẹp và khí trời se se lạnh, Đà Lạt còn thu hút du khách bằng một nền ẩm […]

Top 3 truyện teen đáng đọc nhất trong tháng 9

Đại thiếu gia, em lạy cậu

Ngoài những câu chuyện hạnh phúc là những câu chuyện mang lại sắc màu đố kỵ, buồn, hận,… Những câu […]

Top 8 món ngon miền Tây ăn no quên lối về!

Bún kèn với đặc trưng là cá xào nghệ ngon xuất sắc

Miền Tây sông nước hữu tình có cảnh đẹp mỹ miều, bình dị. Con người miền Tây thật thà và […]

Review truyện Bà Xã, Anh Chỉ Thương Em của tác giả Nam Quan Yêu Yêu

Bà Xã, Anh Chỉ Thương Em

Sau Fresh Quả Quả, đây là cái tên tác giả thứ hai khiến tôi chững lại vài giây và tự […]

Top 3 truyện tiên hiệp đang gây sốt cộng động truyện

Đấu phá thương khung

Hầu hết những thể loại tiên hiệp thường có bối cảnh được lấy từ Trung Quốc, nơi cái nôi của […]

Website tiêu biểu