kiến thức khi mang thai

Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Nền ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú với đa dạng các món ăn, các loại đặc sản trứ danh với từng vùng. Trong đó bánh canh là một món ăn phổ biến đối với người Việt ở nhiều nơi như Bình Định, Ninh Thuận, Bình Thuận, Gia lai,… Mỗi vùng miền lại có cách nấu bánh canh khác nhau để tạo nên nét đặc trưng của vùng ấy. 

Cách nấu bánh canh - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Top các món bánh canh nổi tiếng của Việt Nam

1. BÁNH CANH BÌNH ĐỊNH

1.Banh canh Binh Dinh - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 1: Món bánh canh Bình Định

Nguyên liệu:

  • 1kg bột bánh canh
  • Xương heo hầm lấy nước cốt
  • Rau sống, hành lá, giá, hành phi, ớt
  • Bột ngọt, hạt nêm, muối, nước mắm (tùy theo lượng bánh canh nấu)
  • Thịt, tôm, trứng cút
  • Chả cá
  • Dầu ăn, dầu điều

Cách thực hiện

  • Hầm xương lấy nước cốt để nước lèo có vị ngọt tự nhiên.
  • Hành và tỏi đập dập, phi thơm với dầu ăn. 
  • Hành lá cắt nhỏ.
  • Cho tôm, thịt, chả cá vào xào chung với hành tỏi cho miếng thịt săn lại.
  • Cho dầu điều vào xào chung với tôm, thịt, chả cá để các loại thực phẩm có màu đẹp hơn rồi đổ vào nồi nước lèo.
  • Chờ nước lèo sôi, nêm nếm lần lượt các loại gia vị sao cho vừa ăn.
  • Nấu một nồi nước sôi, trụng bánh canh cho chín tới (tùy theo khẩu vị của mỗi người thích ăn từ chín tới sống).
  • Bỏ bánh canh vào tô, múc nước lèo và các loại tôm, thịt, chả. Rắc hành lá lên là bạn đã có một tô bánh canh bình định hoàn hảo.

2. BÁNH CANH CÁ LÓC

2.banh canh ca loc - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 2: Món bánh canh cá lóc

Nguyên liệu:

  • 1 con cá lóc khoảng 800g
  • Xương ức gà (bọng gà)
  • Bột bánh canh
  • Củ cải, củ cà rốt, hành lá, ngò, ớt
  • Gừng cắt sợi.
  • Tôm khô
  • Hành tím phi, tỏi phi
  • Các loại gia vị

Cách thực hiện

  • Cho khoảng 2,5 lít nước bắc lên bếp. Cắt củ cải trắng và củ cà rốt thành khoanh thả vào nồi để ngọt nước.
  • Bỏ xương ức gà và tôm khô vào nồi nước hầm trong vòng 1 giờ.
  • Cắt nhỏ hành lá, ngò, ớt.
  • Sơ chế cá lóc, phi lê, cắt thành miếng vừa ăn.
  • Trộn hỗn hợp 1 muỗng canh hành phi, nửa muỗng muối, nửa muỗng hạt tiêu, nửa muỗng bột ngọt. Trộn đều hỗn hợp và ướp vào thịt cá để cá đậm vị hơn.
  • Cho các loại gia vị vào nồi nước dùng sao cho vừa vị.
  • Vớt xương gà ra, cho bánh canh và thịt cá vào nồi nấu chín.
  • Múc bánh canh và cá ra tô, trang trí thêm gừng cắt sợi, hành lá, ớt, hành phi, tỏi phi. Như vậy bạn đã có một tô bánh canh cá lóc ngon lành, chuẩn vị.

3. BÁNH CANH GIÒ HEO

3.banh canh gio heo - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 3: Món bánh canh giò heo

Nguyên liệu:

  • Xương ống heo 500g
  • Giò heo 1 cái
  • Bánh canh 1kg
  • Cà rốt 3 củ
  • Gia vị các loại
  • Hành lá, ớt, hành tím

Cách thực hiện

  • Cắt khúc cà rốt, hành lá cắt nhỏ, ớt tươi cắt lát.
  • Xương ống rửa rồi trần qua nước sôi, sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Giò heo rửa sạch, chặt thành khúc và trần với nước sôi.
  • Bắt bếp 1 lít nước cho xương ống vào, thêm 2 củ hành tím đun trong 20 phút.
  • Thả giò heo vào nấu đến khi chín nhừ. Thả cà rốt vào hầm chung với giò heo.
  • Nêm các loại gia vị cho vừa ăn theo khẩu vị.
  • Nấu một nồi nước sôi, thả bánh canh vào trụng khoảng 3 phút rồi vớt ra.
  • Cho bánh canh vào tô, múc nước lèo và giò heo cùng cà rốt vào tô, rắc chút hành lá lên và thưởng thức.

4. BÁNH CANH CHẢ CÁ

4.banh canh cha ca - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 4: Món bánh canh chả cá

Nguyên liệu:

  • Xương heo 500g
  • Chả cá 300g
  • Cà rốt 200g
  • Củ cải trắng 200g
  • Bột bánh canh 300g
  • Nấm rơm 150g
  • Hành lá, hành tím, ớt
  • Trứng cút 10 quả
  • Gia vị các loại

Cách thực hiện

  • Chặt nhỏ xương heo, rửa sạch, trần qua nước sôi để khử mùi. Cho xương heo vào nồi sạch, đổ 2 lít nước lọc nấu sôi rồi hạ lửa hầm trong 20 phút.
  • Củ cà rốt gọt vỏ cắt thành khoanh rồi cho vào nồi khi hầm xương được 20 phút.
  •  Nấm rơm đem rửa sạch bằng nước muối pha loãng. Cho nấm rơm vào nồi.
  • Chả cá cắt thành miếng vừa ăn và cho vào nồi.
  • Luộc trứng cút, bóc vỏ cho vào nồi.
  • Nêm nếm gia vị sao cho thuận miệng theo khẩu vị.
  • Trần bánh canh trong nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra.
  • Hành cắt nhỏ, ớt thái lát, hành phi thơm.
  • Bỏ bánh canh vào tô, cho chả cá, nấm,… và múc nước lèo vào tô, trang trí thêm hành lá và tiêu.

Chúc các bạn nấu thành công món bánh canh chả cá siêu ngon này nhé!

5. BÁNH CANH CUA

5.banh canh cua - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 5: Món bánh canh cua

Nguyên liệu:

  • Xương heo 300g
  • Thịt đùi heo 200g
  • Thịt cua 200g
  • Tôm sú 200g
  • Nấm rơm 200g
  • Hành lá, ngò.
  • Bánh canh bột gạo 500g
  • Hành khô, hành lá
  • Bột năng nửa chén
  • Dầu điều, gia vị nêm nếm

Cách thực hiện

  • Nấm rơm sơ chế kĩ và ngâm với nước muối loãng 15 phút.
  • Thịt cua ướp với một nửa muỗng cà phê muối và đầu hành lá băm nhỏ. Phi nóng dầu điều cho thịt cua vào xào và đổ ra chén.
  • Phi hành, xào sơ xương heo, cho 2 lít nước lọc vào nồi hầm xương trong 20 phút, thả 2 củ hành vào nồi.
  • Thả thịt heo vào hầm tiếp 25 phút nữa.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn.
  • Cho tôm vào nồi luộc chín và bóc vỏ.
  • Thả bánh canh và nấm rơm vào nồi. Đảo đều cho bánh canh chín, bỏ phần bột năng vào để bánh canh thêm độ sệt. Sau đó cho hành lá vào, múc ra tô và thưởng thức.

6. BÁNH CANH GHẸ

6.banh canh ghe - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 6: Món bánh canh ghẹ

Nguyên liệu:

  • Ghẹ 1kg
  • Xương heo 500g
  • Nấm rơm 200g
  • Bột bánh canh 500g
  • Bột năng 15g
  • Nước cốt dừa 50ml
  • Dầu màu điều
  • Sả, hành tím, hành lá, ngò rí
  • Gia vị các loại

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ghẹ rửa sạch, tách mai, tách phần gạch.
  • Xương rửa sạch rồi trần qua nước sôi.
  • Hành lá, ngò rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Hành tím băm nhỏ.
  • Sả rửa sạch, đập dập.

Bước 2: Cách nấu nước lèo

  • Cho xương vào nồi nước khoảng 2 lít nước hầm trong 20 phút. Cho sả đập dập vào hầm rồi vớt ra bỏ đi.
  • Cho 2 muỗng dầu điều vào phi thơm hành tím. Đổ phần gạch ghẹ vào xào chung cho dậy mùi thơm rồi đổ vào nước dùng đun sôi.
  • Cho ghẹ và nấm vào nước lèo đun sôi. Sau đó nêm nếm gia vị vừa đủ và cho nước cốt dừa vào đun sôi.
  • Cho bánh canh vào nồi đảo đều cho đến khi chín, bỏ hành lá vào và tắt bếp. Cho ra tô và thưởng thức.

7. BÁNH CANH HẸ

7.banh canh he - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 7: Món bánh canh hẹ

Nguyên liệu:

  • Xương heo 500g, cá thu 2 miếng, chả cá 100g, trứng cút 20 quả.
  • Bánh canh bột gạo 200g
  • Nấm rơm 150g, củ cải trắng 1 củ (cắt khoanh), hẹ 350g, hành lá, hành tím

Cách thực hiện

  • Trần xương heo, phi hành tím vàng lên và cho xương heo vào xào. Đổ 1,2 lít nước ninh từ 30 – 45 phút. Khi hầm xương được 30 phút cho nấm, củ cải, 2 lát cá thu vào hầm cùng.
  • Cá thu chín vớt ra dầm thành miếng vừa ăn.
  • Luộc 20 quả trứng cút và bóc vỏ.
  • Cắt hành lá và hẹ nhuyễn.
  • Bánh canh trụng qua nước nóng.
  • Xếp vào tô lần lượt bánh canh, chả cá, cá thu, trứng cút, hành vào tô. Chan nước dùng là bạn đã có một tô bánh canh hẹ hấp dẫn. 

8. BÁNH CANH TÔM, THỊT

8.banh canh tom thit - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 8: Món bánh canh tôm, thịt

Nguyên liệu:

  • Bột bánh canh 300g
  • Tôm 100g, thịt heo xay 150g.
  • Ớt khô xay, hành lá, hành tím, tỏi.
  • Gia vị đầy đủ

Cách thực hiện

  • Phi thơm lần lượt hành, tỏi, ớt bột. 
  • Cho thịt xay vào xào đến khi tơi hết thịt, cho tôm vào xào khoảng 1 phút, cho nấm rơm vào đảo đều. Cho 100ml nước và nêm nếm các loại gia vị, tiếp tục đảo đều hỗn hợp rồi tắt bếp.
  • Bắc 1,5 lít nước đun sôi sau đó cho bánh canh vào để cho bánh canh chín. Cho hỗn hợp tôm, thịt,… vào và nêm nếm cho vừa miệng. 

9. BÁNH CANH BỘT XẮT

9.banh canh bot xat 480x600 - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 9: Món bánh canh bột xắt

Nguyên liệu:

  • Bột gạo 300g
  • Bột năng 150g
  • Bột năng làm bột áo 50g
  • Nước đun sôi 360 – 450ml

Cách thực hiện

  • Cho bột vò chậu, cho nước sôi vô từ từ, dùng đũa khuấy đều cho đến khi bột sánh và nhồi đến khi thành một khối bột dẻo, mịn là được.
  • Chia bột làm 2 phần, cho một lớp bột năng lên rồi cán mỏng (cán lúc bột còn ấm sẽ dễ hơn nhiều).
  • Rắc thêm một lớp bột lên, chồng 2 miếng bột rồi sắt thành sợi.

10. BÁNH CANH CHAY

10.banh canh chay - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 10: Món bánh canh chay

Nguyên liệu:

  • Cà rốt 2 củ, củ sắn 2 củ, cải xá bấu 2 củ, nấm bào ngư 400g, nấm rơm 200g, nấm đông cô 100g.
  • Bột bánh canh 500g
  • Chả quế chay 200g, chả lụa chay 200g, tàu hũ ky 100g.
  • Hành lá, ngò rí, ớt
  • Các loại gia vị chay

Cách thực hiện

  • Các loại chả đem thái thành miếng nhỏ cho vừa ăn.
  • Tàu hủ ky cắt nhỏ, rán chín .
  • Rau củ đem rửa sạch rồi cắt thành miếng vừa ăn.
  • Cho hết nguyên liệu vào nồi nước và nấu trong 20 phút. Nêm nếm cho vừa ăn.
  • Bánh canh đem trụng qua với nước sôi cho chín.

11. BÁNH CANH GÀ

11.banh canh ga - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 11: Món bánh canh

Nguyên liệu:

  • Thịt gà 800g
  • Bánh canh 500g
  • Rau ngò, hành lá, ớt, cà rốt 100g, củ cải trắng 100g, nấm rơm 100g, củ hành tím, giá đỗ, hẹ,…
  • Các loại gia vị

Cách thực hiện

  • Gà sau khi làm sạch lông thì dùng muối và chanh chà, vừa chà vừa bóp để loại bỏ mùi hôi rồi rửa lại với nước.
  • Cho gà vào nồi với 2 lít nước, đậy nắp đun sôi. Sau khi nước sôi vặn nhỏ lửa và nấu trong 40 phút.
  • Cho bánh canh vào nồi nước sôi trụng khoảng 1 đến 2 phút (tùy theo sở thích của mỗi người) rồi vớt ra trụng lại với nước lạnh.
  • Sơ chế các loại rau củ rồi cắt nhỏ tùy theo từng loại.
  • Phi hành tím vàng lên và vớt ra.
  • Sau khi nấu gà được 40 phút thì cho cà rốt vào nấu 20 phút, sau đó cho củ cải trắng và nấm rơm vào và nêm nếm gia vị.
  • Khi thịt gà chín vớt ra và xé thịt thành từng miếng vừa ăn.

12. BÁNH CANH SƯỜN HEO

12.banh canh suon heo - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 12: Món bánh canh sườn heo

Nguyên liệu:

  • Bánh canh tươi 500g
  • Sườn non 900g
  • Cà rốt 1 củ, cải trắng 1 củ, cải thảo 200g, hành tím, giá, chanh, ớt, hành lá, ngò rí, hành phi.
  • Các loại gia vị

Cách thực hiện

  • Sườn non đem rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn.
  • Các loại rau củ sơ chế và cắt khúc thành các miếng vừa ăn.
  • Phi thơm hành và cho sườn vào xào cho đến khi sườn săn lại, cho khoảng 1,5 lít nước vào đun sôi.
  • Cho các loại gia vị vào nêm nếm cho vừa ăn, vớt bọt nếu có.
  • Sau khi nấu sườn được khoảng 10 phút thì bỏ củ cà rốt vào nấu trong 25 phút.
  • Cho cải thảo vào nấu trong 3 – 4 phút.
  • Rắc 1 muỗng cà phê tiêu xay, cho hành lá, rau ngò và hành phi vào rồi tắt bếp.

13. BÁNH CANH GHẸ

13.banh canh ghe - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 13: Món bánh canh ghẹ

Nguyên liệu:

  • Ghẹ 1kg
  • Xương heo 500g
  • Nấm rơm 200g
  • Bột bánh canh 500g
  • Bột năng 15g
  • Nước cốt dừa 50ml
  • Dầu màu điều
  • Sả, hành tím, hành lá, ngò rí
  • Gia vị các loại

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Ghẹ rửa sạch, tách mai, tách phần gạch.
  • Xương đem rửa sạch và trần qua với nước sôi.
  • Hành lá, ngò đem, sau đó rửa sạch và cắt nhỏ.
  • Hành tím băm nhỏ.
  • Sả rửa sạch, đập dập.

Bước 2: Cách nấu nước lèo

  • Cho xương vào nồi nước khoảng 2 lít hầm trong 20 phút. Cho sả đập dập vào hầm rồi vớt ra bỏ đi.
  • Cho 2 muỗng dầu điều vào phi thơm hành tím. Đổ phần gạch ghẹ vào xào chung cho dậy mùi thơm rồi đổ vào nước dùng đun sôi.
  • Cho ghẹ và nấm vào nước lèo đun sôi. Sau đó nêm nếm gia vị vừa đủ và cho nước cốt dừa vào đun sôi.
  • Cho bánh canh vào nồi đảo đều cho đến khi chín, bỏ hành lá vào và tắt bếp. Cho ra tô và thưởng thức.

14. BÁNH CANH CÁ NGỪ

14.banh canh ca ngu - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 14: Món bánh canh cá ngừ

Nguyên liệu:

  • 500g cá ngừ cắt lát
  • 500g bột bánh canh 
  • Hành lá, rau răm, rau ngò, ớt khô, hành củ.
  • Các loại gia vị

Cách thực hiện

  • Cá rửa sạch. Ướp nước mắm, hành khô băm nhỏ, 1 ít đường trong khoảng 1 giờ.
  • Cho dầu ăn vào nồi phi thơm rồi cho cá vào dàn đều để các miếng cá thấm khi kho, cho thêm đường và nước mắm vào đun nhỏ lửa khoảng 15 phút. Cho nước sôi vào ngập mặt cá đun nhỏ lửa trong 30 phút.
  • Dằm cá thành những miếng nhỏ vừa ăn và tách xương. Đổ nước sôi vào cá và nêm nếm cho vừa ăn.
  • Nấu một nồi nước sôi, trụng bánh canh chín, vớt ra, xả lại với nước lạnh cho bánh canh khỏi dính.

15. BÁNH CANH MỰC

15.banh canh muc - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 15: Món bánh canh mực

Nguyên liệu:

  • Mực ống to 1 con
  • Bánh canh tươi 200g
  • Nước dùng gà 700ml
  • Cà chua, hành tây, thơm, hành lá, hành tím
  • Các loại gia vị

Cách thực hiện

  • Làm sạch mực và thái thành khoanh tròn. Ướp gia vị cho mực ngấm trong 30 phút.
  • Thái nhỏ các loại cà chua, thơm, hành tây,…
  • Bắc chảo nóng cho dầu vào phi hành tím, sau đó cho hành tây vào xào, tiếp theo cho cà chua vào xào.
  • Chi nước dùng gà vào đun sôi rồi nêm nếm gia vị sao cho vừa ăn. Cho thơm vào nồi nước dùng.
  • Khi nước sôi cho mực đã vào đun sôi cho hành lá vào và tắt bếp.
  • Bắc một nồi nước sôi rồi trụng bánh canh trong 2 phút cho chín đều và vớt ra

16. BÁNH CANH VỊT

16.banh canh vit - Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Hình 16: Món bánh canh vịt

Nguyên liệu:

  • Thịt vịt 1kg
  • Bánh canh bột gạo 800g
  • Hành tím băm nhỏ, gừng, nấm rơm, củ cải trắng, hành lá, rau răm
  • Các loại gia vị thông dụng
  • Rượu trắng 2 muỗng canh

Cách thực hiện

  • Vịt làm sạch, sử dụng ½ củ gừng và 2 muỗng canh rượu trắng chà lên vịt trong 3 -5 phút rồi rửa sạch lại và để ráo.
  • Vịt chặt thành miếng nhỏ vừa ăn, ướp hạt nêm, bột ngọt, hạt tiêu và ớt bột để thấm thịt trong 20 phút.
  • Sơ chế các loại rau củ, cắt nhỏ thành những miếng vừa ăn.
  • Phi hành tím và cho thịt vịt vào xào. Cho 1,5 lít nước và củ cải trắng, nấm rơm vào đun sôi.
  • Nước dùng sôi bạn tiến hành nêm nếm cho vừa ăn và nấu thêm 10 phút rồi tắt bếp.
  • Bánh canh trụng qua với nước sôi rồi cho vào nồi.

Vào bếp là cả một nghệ thuật, bài biết trên là tổng hợp 16 cách nấu bánh canh thơm ngon, bổ dưỡng tại nhà gửi đến bạn. Để bạn có thể tự thực hiện món ngon đãi gia đình, bạn bè mà không cần phải đích thân đến tận những địa điểm nổi tiếng để ăn được từng loại bánh canh nổi tiếng của từng địa phương. Chúc các bạn thành công! 

Tham khảo một số cách nấu bánh canh ngon tại website: https://famicook.com/

Bài viết mới

Top truyện trọng sinh hay nhất định phải đọc

Thiên kim đại chiến

Top truyện trọng sinh hay tổng hợp các bộ truyện đặc sắc thuộc thể loại trọng sinh. Nhân vật chính […]

Top 10 truyện ngôn tình hay nhất không thể bỏ qua

1.Đạo tình

Top 10 truyện ngôn tình hay được cập nhập sớm nhất trong thời gian gần đây. Truyện ngôn tình không […]

Top 10 truyện cổ đại hay nhất hiện nay

A Mạch tòng quân

Top truyện cổ đại hay nhất là những truyện có bối cảnh từ thời xưa, cung đình lầu các hoa lệ […]

Top 16 cách nấu bánh canh theo vùng miền ngon vô đối

Bánh canh ghẹ

Nền ẩm thực Việt Nam vô cùng phong phú với đa dạng các món ăn, các loại đặc sản trứ […]

Top 12 món ăn ngon chế biến từ tôm dễ làm tại nhà

Tôm sốt chanh kiểu Thái

Tôm là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng chất dinh dưỡng và canxi cao. Vậy nên, tôm […]

Danh bạ website

Website tiêu biểu