kiến thức khi mang thai

Đọc truyện cổ tích cho bé và 5 lợi ích tuyệt vời mẹ không nên bỏ qua

Đọc truyện cổ tích cho bé nghe không chỉ giúp giấc ngủ của con sâu hơn mà còn mang lại nhiều điều bổ ích khác. Bài viết sau đây sẽ bật mí cho bạn những lợi ích khi đọc truyện cổ tích cho bé nghe. Đồng thời, còn giới thiệu một vài truyện cổ tích hay để làm giàu kho truyện cho con nhỏ. Mời bạn cùng tham khảo nhé.

Doc truyen co tich cho be 600x400 - Đọc truyện cổ tích cho bé và 5 lợi ích tuyệt vời mẹ không nên bỏ qua

Đọc truyện cổ tích cho bé nghe mang lại rất nhiều lợi ích. Ảnh: Internet

1. 5 lợi ích khi đọc truyện cổ tích cho bé nghe

1.1. Dạy con bài học về đạo đức

Trong mỗi một truyện cổ tích đều ẩn chứa những bài học thú vị về cuộc sống. Thông qua từng nhân vật cụ thể trong truyện, con sẽ dễ dàng phân biệt được đúng sai, phải trái. Điều này có tác dụng hơn rất nhiều so với việc bố mẹ chỉ giảng dạy suông. Chẳng hạn như con sẽ biết được nói dối là việc làm sai và không nên nói dối thông qua Cậu bé người gỗ. Hoặc không được cả tin người lạ thông qua hình tượng của Cô bé quàng khăn đỏ.

1.2. Phát huy trí tượng tượng

Thế giới của truyện cổ tích bao giờ cũng tràn đầy màu sắc với các tuyến nhân vật thần kỳ như: Bà Tiên, ông Bụt, động vật biết nói, người tí hon,… Điều này giúp trí tưởng tượng của con nhỏ bay cao, bay xa hơn, đặc biệt có ích cho khả năng sáng tạo.

1.3. Đọc truyện cổ tích cho bé nghe giúp con rèn luyện cảm xúc

Những cảm xúc đời thường như vui sướng, hạnh phúc, buồn đau, giận giữ,… đều được tái hiện một cách đặc sắc trong mỗi câu chuyện cổ tích. Nhờ đó mà khi con đặt mình vào nhân vật, sẽ cùng khóc cùng cười và hình thành bản lĩnh để vượt qua được những sự mất mát.

1.4. Tăng khả năng tư duy và xử lý vấn đề

Từ những bài học trong truyện cổ tích, con có thể liên hệ thực tế đến chính vấn đề của mình, từ đó có được những cách xử lý phù hợp, dần hình thành kinh nghiệm sống cho bản thân.

1.5. Xây dựng vốn từ vựng phong phú

Kho tàng truyện cổ tích thế giới được tạo nên từ truyện cổ tích của nhiều quốc gia. Mà mỗi quốc gia đều có nét đặc trưng riêng trong văn hóa và phong tục tập quán. Cùng với đó là cách sử dụng và sự biến hóa trong từ ngữ cũng khác nhau. Điều này giúp con vừa được tiếp thu nhiều nền văn hóa nhân loại vừa làm mới vốn từ vựng của mình.

2. Đọc truyện cổ tích cho bé nghe

Trong phạm vi bài viết này, chúng ta cùng xem qua một số truyện cổ tích hay, có ích cho bé như dưới đây. Bạn hãy xem qua và lưu vào danh sách truyện kể cho con nhé.

2.1. Đọc truyện cổ tích cho bé nghe – Cây bút thần

Truyện kể về cậu bé Mã Lương có niềm say mê học vẽ và vẽ rất đẹp, nhưng nhà nghèo nên không thể mua nổi một cây bút vẽ.

Truyen co tich Cay but than 600x400 - Đọc truyện cổ tích cho bé và 5 lợi ích tuyệt vời mẹ không nên bỏ qua

Truyện cổ tích Cây bút thần. Ảnh: Internet

Nội dung truyện

Một hôm nọ, Mã Lương được một cụ già râu tóc bạc trắng, đến tặng cây bút thần bằng vàng. Cậu vui mừng khôn xiết và nói lời cảm ơn. Cây bút thần vẽ gì cũng đều biến thành sự thật. Mã Lương đã dùng nó để giúp đỡ những người nghèo khó trong làng.

Sự việc đến tai địa chủ độc ác, tham lam có tiếng, hắn bắt Mã Lương vẽ theo yêu cầu của hắn. Vì tính tình lương thiện, ngay thẳng nên Mã Lương thẳng thừng từ chối. Thế nhưng vì vô tình làm rơi giọt mực vào mắt cò, cò liền xòe cánh bay đi.

Tin này đến tai nhà vua

Khi tin đến tai nhà vua, vua ra lệnh bắt Mã Lương vào giam trong ngục tối, dành lấy bút thần và vẽ. Thế nhưng những thứ vua vẽ đều không thành sự thật. Nhà vua thả Mã Lương ra, hứa sẽ tặng thật nhiều vàng bạc và gả công chúa cho, Mã Lương giả vờ đồng ý.

Vì biết tên Hoàng đế này nổi tiếng tham ác nên Mã Lương đã múa bút vẽ ra biển cả, sau đó vẽ một hòn đảo chứa cây hái ra tiền nhằm dẫn dụ Hoàng đế. Tiếp đó lại vẽ một con thuyền lớn. Hoàng đế và tham quan vội vã lên thuyền, Mã Lương lại vẽ tiếp sóng biển cuộn trào dữ dội, nhấn chìm lũ tham quan và Hoàng đế độc ác.
Sau khi trừng trị bè lũ gian ác bằng tài năng và trí thông minh của mình, Mã Lương lại tiếp tục đến những vùng quê nghèo khổ khác để giúp đỡ dân làng.

Ý nghĩa truyện

Truyện cây bút thần mặc dù có nội dung đơn giản, nhưng lại chứa đựng nhiều tầng ý nghĩa sâu sắc. Trước tiên, truyện thể hiện được khát khao muôn đời của nhân dân về công lý trong xã hội. Bài học cho những kẻ thuộc tầng lớp thồng trị nhưng lại tham lam, độc ác. Đồng thời, truyện còn ca ngợi những người có đam mê, nổ lực trong cuộc sống.

2.2. Sự tích hoa Tulip

Nội dung truyện

Tulip được biết đến là một trong những biểu tượng của đất nước Hà Lan. Nhân gian truyền tai nhau rằng, trên thảo nguyên rộng lớn, có một cô gái xinh đẹp tên là Tulip. Trong một lần đưa cơm cho cha, vì nhìn thấy khung cảnh thiên nhiên tuyệt đẹp nên đã ngẫu hứng múa một điệu múa. Vô tình, tên điền chủ độc ác Hamit nhìn thấy, hắn bắt nàng về dinh thự, nhốt trong ngục tối cùng nhiều cô gái khác.

Su tich hoa Tulip 600x400 - Đọc truyện cổ tích cho bé và 5 lợi ích tuyệt vời mẹ không nên bỏ qua

Truyện cổ tích thế giới Sự tích hoa Tulip. Ảnh: Internet

Nỗi nhớ gia đình của Tulip

Đông qua xuân tới, Tulip chưa bao giờ thôi nỗi nhớ cha mẹ và các chị. Nàng quyết định hoặc là chết hoặc là về với tự do.
Đêm hôm đó, nàng cùng các cô gái lên kế hoạch bỏ trốn. Vượt qua vô số những trở ngại, chân của các cô gái đã nhuốm đầy máu tươi do dẫm phải mảnh kính vỡ từ bẫy của tên Hamit độc ác. Cuối cùng, Tulip kiệt sức, nằm dưới nền tuyết trắng. Kỳ lạ, sáng hôm sau nơi ấy mọc lên những bông hoa đỏ tuyệt đẹp.
Còn tên Hamit độc ác, trong đêm đuổi theo các nàng, té ngựa nên bị thương rất nặng.

Kết truyện

Chính vì có câu chuyện như thế nên những bông hoa Tulip tượng trưng cho cho khát vọng tự do. Và thường nở vào mùa xuân với sắc đỏ rực nên người ta xem Tulip như là biểu tượng cho cuộc sống vĩnh cửu.

2.3. Đọc truyện cổ tích cho bé nghe – Vịt con xấu xí

Nội dung truyện

Chẳng hiểu vì nguyên nhân nào mà có quả trứng thiên nga lẫn vào trong chuồng vịt. Thế là khi nở ra, chú thiên nga này hoàn toàn bị cô lập, vì chú khác biệt, chẳng giống vịt cũng chẳng giống gà. Ai nấy đều ghét bỏ, khinh bỉ. Ngay cả mẹ vịt, người ấp chú ra cũng khuyên nên tránh xa gia đình họ một chút.

Vit con xau xi 600x600 - Đọc truyện cổ tích cho bé và 5 lợi ích tuyệt vời mẹ không nên bỏ qua

Truyện cổ tích Vịt con xấu xí. Ảnh: Internet

Buồn tủi, chú bỏ đi. Trên đoạn đường lưu lạc, gặp ai chú cũng niềm nở chào hỏi, chỉ hy vọng được người khác chấp nhận. Thế nhưng tất cả đều xa lánh chú.

Nỗi lòng của vịt con

Vào một buổi tối mùa đông, chú thấy bầy thiên nga đang bay về phương Nam tránh rét, chẳng hiểu sao chú lại có một sự hưng phấn kỳ lạ và luôn bị ám ảnh bởi khung cảnh ấy. Sau đó, mùa xuân về, đàn thiên nga quay lại, chú lấy hết can đảm đến bên đàn thiên nga với ý nghĩ rằng “Mình muốn được bay lên cùng bọn họ”. Những tưởng rằng cũng sẽ bị phân biệt, bị cười nhạo như lúc trước nên chú vô cùng sợ hãi. Thế nhưng bầy thiên nga lại dùng mỏ để hôn chú và còn ca ngợi chú là con thiên nga xinh đẹp nhất.

Ý nghĩa truyện

Ý nghĩa sâu sắc của truyện vịt con xấu xí nói đến mỗi người đều có giá trị riêng. Không nên vì vẻ ngoài của người khác không giống mình mà bắt nạt, hắt hủi. Thay vào đó hãy tôn trọng sự khác biệt. Đồng thời nên có lòng bao dung, yêu thương và giúp đỡ những người xung quanh.

Đọc truyện cổ tích cho bé nghe là việc làm ý nghĩa và rất có ích cho sự phát triển về nhân cách, cũng như trí tuệ ở trẻ. Thế nên mỗi tối trước khi đi ngủ, bố mẹ hãy dành ít thời gian để đọc cho con nghe những truyện cổ tích tiêu biểu đã được chia sẻ trong bài viết nhé.

Mỹ Lệ

Bài viết mới

Top 10+ Truyện Võ Thuật hay có lượt xem cao nhất 2022

Kẻ săn tội ác

Truyện võ thuật là thể loại truyện khá hay, chú trọng vào việc xây dựng thế giới võ đường qua […]

Hướng dẫn các thông tin cơ bản giúp xin visa du lịch Mỹ dễ đậu 

Visa du lịch Mỹ được nhiều người quan tâm

Visa du lịch Mỹ là một trong những loại visa phổ biến, cho phép người sở hữu tham quan bất […]

top 6 phim anime bách hợp hay

Sakura Trick 

Tình yêu đồng giới luôn là đề tài được cộng đồng mạng chú ý nhất trong thời gian gần đây. […]

Top 10 phim hoạt hình 3D Trung Quốc cuốn hút khán giả quốc tế

Tây Hành Kỷ: Tạm Biệt Ngộ Không

Hoạt hình 3D Trung Quốc luôn là item thần thánh không thể vắng mặt trong đại tiệc tinh thần của […]

Top 10+ Truyện Ngôn Tình Sủng hay nhất được chọn lọc năm 2022

ANTIFAN LÀM ẤM GIƯỜNG

Cùng với sự phát triển của công nghệ, tiểu thuyết mạng ra đời để phục vụ nhu cầu giải trí […]

Danh bạ website

Website tiêu biểu